Thứ Tư, 14 tháng 10, 2009

bánh mỳ pate

Công thức trên WTT.
Nguyên liệu:

- Gan lợn: 300 gr
- Mỡ phần hoặc thịt ba chỉ: 200gr
- Bánh mì: 200 gr
- Tỏi: 1 củ nhỏ
- Bột mì: 2 thìa canh
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Muối hoặc gia vị: 2 thìa cà phê
- Nước lạnh: 100 ml
- Hạt tiêu
Cách làm: 

- Gan lợn, cắt miếng thật mỏng, cho vào nước lạnh, xối nhiều lần cho sạch máu ở trong gan. Sau đó cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

- 100 gr mỡ phần hoặc thịt ba chỉ thái thật mỏng để lót khuôn cho khỏi dính. Số còn lại băm nhỏ

- Bánh mì ngâm trong nước cho mềm. Chắt sạch nước và bóp bánh mì cho nhuyễn.

- Tỏi bóc vỏ, xay nhỏ rồi phi thơm.

- Tiếp theo, trộn hỗn hợp gan, mỡ hoặc thịt băm nhỏ, bánh mỳ đã bóp nhuyễn, bột mỳ, tỏi đã phi cùng 100 ml nước lạnh với nhau. Nêm nước mắm, gia vị, hạt tiêu cho vừa ăn.

Trộn đều hỗn hợp trên lên, cho hỗn hợp vào khuôn đường kính khoảng 20 cm, cao khoảng 5 cm (tùy theo nhà các mẹ có loại khuôn gì). Nhớ là dưới đáy khuôn đã được trải một lớp mỡ hay thit ba chỉ đã thái mỏng nhe. Dùng giấy bạc (giấy để nướng) bọc kín miệng khuôn lại.

- Bắc lên bếp, đun cách thủy 02 giờ. Bắc ra để patê nguội mới cho ra khỏi khuôn.

Như thế là mình đã có patê ăn trong 1 tuần rồi đấy. Nhớ bảo quản patê trong tủ lạnh.
Muốn cho patê được thơm, các mẹ dứt khoát phải nhớ rửa gan cho thật sạch và phi tỏi cho thơm trước khi trộn nhé.
Chuẩn bị đâu đấy rồi nhưng đến khi xay thì lại xay bằng cối xay sinh tố, lẽ ra phải xay bằng cối xay thịt mới phải. Lại chế cái tội háo hức, đã cho vào nồi áp suất rồi nhưng cứ nhăm nhăm chờ mở ra xem sản phẩm nó thế nào. Đun được 30 phút đã bỏ ra rồi. Sản phẩm đây:
Phết vào bánh mỳ, có ít bơ, nướng lên là ăn được:
Ăn kèm cho đỡ ngán:
Nói chung là ngon. 
Những điều cần chú ý khi làm lần sau:
- Xay bằng cối xay thịt, xay thật nhuyễn.
- Nêm gia vị đúng công thức (cả mắm cả xúp).
- Thêm hạt tiêu.
- Đun nồi áp suất 1h.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét